Cách chuyển fat32 sang ntfs không mất dữ liệu chi tiết nhất

Hiện nay, NTFS và FAT32 là 2 định dạng ổ cứng phổ biến và được nhiều người lựa chọn dùng cho ổ cứng Windows. Vì một vài lý do mà nhiều người muốn chuyển đổi định dạng từ FAT32 sang NTFS cho máy tính. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chuyển đổi định dạng lại làm mất dữ liệu trong máy. Vậy có cách nào chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu không? Bài viết hôm nay sẽ sẽ giúp mọi người giải quyết vấn đề này.

Định dạng FAT32, NTFS là gì?

Khi bạn định dạng ổ cứng, phân vùng hoặc bất cứ thiết bị lưu trữ nào, thì Windows sẽ yêu cầu người dùng lựa chọn định dạng hệ thống tập tin, các định dạng thường được sử dụng là NTFS, FAT32 và exFAT). Việc lựa chọn các định dạng NTFS hay FAT32 là việc làm rất quan trọng trước khi định dạng phân vùng, ổ đĩa, vì nó sẽ ảnh hướng đến việc sử dụng dữ liệu và lưu trữ.

FAT32

FAT32 là viết tắt của File Allocation Table 32, xuất hiện trên Windows 95, nhằm mục đích thay thế định dạng FAT16

  • Ưu điểm: Tuy định dạng này xuất hiện từ rất lâu đời nhưng rất phổ biến và có tính tương thích rất cao.
  • Nhược điểm: FAT32 chỉ sử dụng cho các ổ đĩa có dung lượng từ 33MB đến 2TB. Định dạng FAT32 sẽ không chứa được những tập tin có dung lượng file copy 4GB.

NTFS

NTFS là một sự cải tiến mới của Microsoft trong việc định dạng và lưu trữ dữ liệu. Xuất hiện lần đầu tiên trên Windows NT 3.1 và NTFS chính thức đến với người dùng trên phiên bản Windows XP.

  • Ưu điểm: có nhiều tính năng về bảo mật như: đặc quyền truy cập cho tập tin, tạo các bản sao dành cho sao lưu, mã hóa, đặt hạn ngạch đĩa,…
  • Nhược điểm: hạn chế hỗ trợ với nhiều nền tảng khác nhau. NTFS có sự tương thích cao với nền tảng Windows, nhưng không được ổn định với các nền tảng khác như Mac OS X, Linux,..
Định dạng FAT32 là gì? NTFS là gì?
Định dạng FAT32 là gì? NTFS là gì?

Tại sao phải chuyển đổi FAT32 sang NTFS?

Định dạng FAT32 hay  NTFS đều có ưu khuyết điểm riêng, vậy tại sao phải chuyển đổi FAT32 sang NTFS?

  • NTFS ra đời sau nên có rất nhiều tính năng bảo mật vượt trội.
  • Những máy tính Windows 10 sẽ yêu cầu định dạng ổ cứng theo NTFS
  • Ngoài ra, NTFS có dung lượng ổ cứng lớn hơn FAT32 thuận lợi cho việc cài game, tải nhiều bộ film.

Cách chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp chuyển đổi định dạng từ FAT32 sang NTFS lại làm mất các dữ liệu được lưu trữ trên máy. Điều này làm nhiều người e ngại, không muốn chuyển đổi. Vậy có cách nào chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu không? Bạn có thể tham khảo cách chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần xác định ổ cứng cần chuyển đổi định dạng từ FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu. Sau đó bạn click chuột phải vào ổ cần chuyển và chọn Properties.

Bước 1: Click chuột phải vào ổ cứng cần chọn và chọn Properties
Bước 1: Click chuột phải vào ổ cứng cần chọn và chọn Properties

Bước 2: Sau khi hiện lên hộp thoại Properties, bạn hãy nhấn chọn thẻ General. Tại thẻ này bạn sẽ thấy ổ cứng đang sử dụng bao nhiêu dung lượng và định dạng ổ cứng là định dạng nào. Nếu định dạng là FAT32 thì bạn tiếp tục thực hiện

Bước 2: Chọn thẻ General và xác định định dạng của ổ cứng
Bước 2: Chọn thẻ General và xác định định dạng của ổ cứng

Bước 3: Tiếp đến, bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Sau khi hộp thoại của Run được mở, bạn hãy nhập cmd và nhấn OK để truy cập vào Command Prompt. Đây là cách chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu

Bước 3: Nhận tổ hợp phím Windows + R và nhập cmd để truy cập vào Command Prompt
Bước 3: Nhận tổ hợp phím Windows + R và nhập cmd để truy cập vào Command Prompt

Bước 4: Tại giao diện của Command Prompt, bạn chỉ cần dùng câu lệnh đơn giản để chuyển đổi định dạng như sau: convert <drive letter>: /fs:ntfs. Trong đó, <drive letter> là tên ổ đĩa bạn muốn chuyển đổi định dạng. Nếu bạn muốn chuyển ổ đĩa D từ FAT32 sang NTFS thì hãy nhập lệnh như hình bên dưới.

Bước 4: Nhập lệnh để chuyển đổi định dạng từ FAT32 sang NTFS
Bước 4: Nhập lệnh để chuyển đổi định dạng từ FAT32 sang NTFS

Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ nhận được một dòng thông báo như sau: The type of the file system is FAT. Enter the current volume label for drive D: Đây là thông báo hệ thống yêu cầu bạn nhập tên hiện tại của ổ cứng để xác nhận. Bạn chỉ cần nhập tên của ổ cứng muốn chuyển đổi vào.

Sau khi nhập xong tên ổ cứng thì hệ thống sẽ tự động chuyển đổi định dạng ổ cứng từ FAT32 sang NTFS, quá trình này chỉ mất khoảng 30 giây. Sau khi hoàn thành bạn có thể tắt giao diện Command Prompt để kiểm tra.

Bước 5: Nhập tên ổ cứng đã chọn để xác nhận
Bước 5: Nhập tên ổ cứng đã chọn để xác nhận

Bước 6: Bạn hãy vào lại thẻ General của ổ cứng được chuyển đổi và kiểm tra thông tin. Bạn sẽ thấy chỗ File system lúc ban đầu là FAT32 đã được chuyển định dạng thành NTFS. Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra các file dữ liệu bên trong ổ cứng vẫn còn nguyên vẹn hay không và  có thể sử dụng như bình thường được không.

Bước 6: Vào lại thẻ General của ổ cứng và kiểm tra
Bước 6: Vào lại thẻ General của ổ cứng và kiểm tra

Chỉ với một vài câu lệnh đơn giản mà bạn đã có thể chuyển đổi FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu. Và bạn có thể sử dụng được ổ cứng với dung lượng lớn hơn và có nhiều tính năng bảo mật hơn.

Bài viết trên đã hướng dẫn cho mọi người cách chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu. Hy vọng mọi người sẽ thực hiện thành công sau khi đọc bài viết. Nếu mọi người muốn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, hãy truy cập vào web site: khosim.com để đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *